Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là gì? So sánh sự khác biệt giữa điện 1 pha và điện 3 pha? Điện 3 pha được sử dụng trong các công trình nào?

Trên là những câu hỏi được mọi người đặt ra nhiều nhất về điện 3 pha. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường lắp đặt dòng điện 1 pha cho các công trình nhà ở dân dụng. Để phục vụ cho sinh hoạt gia đình, làm việc. Tuy nhiên tại một số công trình quy mô rộng lớn. Có nhu cầu sử dụng điện cao như xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp thì người ta sử dụng nguồn điện 3 pha. Các thông tin dưới đây dịch vụ sửa chữa điện nước Huy Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn điện 3 pha này nhé.

Tổng quát về điện 3 pha là gì? Điện 1 pha là gì?

Theo như quy ước thì số pha trong một dòng điện được tính bằng số dây nóng không bao gồm các dây trung tính trong nguồn điện đó.

Điện 3 pha và điện 1 pha đều là dòng điện xoay chiều nói chung. Tuy nhiên hai dòng điện này khác nhau về công suất phân phối.

Định nghĩa về điện 1 pha:

điện 1 pha là gì

tìm hiểu điện 1 pha là gì

Điện 1 pha được hiểu là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của dòng điện 3 pha. Được sử dụng trong cung cấp điện năng cho các thiết bị điện dân dụng có công suất nhỏ. Ít hao tốn điện năng. Trong mạch điện 1 pha sẽ có 2 dây dẫn là dây nóng và dây lạnh.

Điện 1 pha chính là dòng điện sử dụng hầu hết trong sinh hoạt gia đình. Dòng điện xoay chiều này có công suất nhỏ do đó không thể sử dụng để truyền đi xa. Chỉ sử dụng hiệu quả cho các thiết bị điện dân dụng.

Định nghĩa điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha chính là 3 dòng điện xoay chiều 1 pha được tạo ra bởi ba suất điện động xoay chiều có biên độ, tần số giống nhau. Tuy nhiên ba dòng điện này sẽ lệch nhau về pha là 2pi/3.

Hệ thống điện 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Chúng được mắc nối tiếp trong mạch bằng 2 cách thông dụng là mắc nối hình sao và nối hình tam giác.

Các hệ thống điện 3 pha hầu hết được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Điện 3 pha thường được lắp đặt tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất, có nhiều máy móc vận hành. Ngoài ra điện 3 pha còn sử dụng để truyền tải điện năng đi xa mà không làm mất nhiều năng lượng.

điện 3 pha là gì

Công dụng của điện 3 pha là gì

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hệ thống điện 3 pha sẽ có cấu tạo tương tự như 3 dòng điện 1 pha. Chúng được mắc song song với nhau và kết hợp thêm 1 dây trung tính. Vì thế trong hệ thống điện 3 pha thông thường sẽ có 4 dây. Trong đó bao gồm 1 dây lạnh và 3 dây nóng mang điện.

Phân tích ưu điểm của điện 1 pha là gì, ưu điểm điện 3 pha là gì?

Giới thiệu ưu điểm nổi bật của điện 1 pha:

Hệ thống điện 1 pha được lắp đặt ở hầu hết các công trình dân dụng. Đây là nguồn điện sử dụng hiệu quả nhất cho các thiết bị điện có công suất dưới 1000W.

Điện 1 pha có chi phí thiết kế lắp đặt tương đối thấp. Thiết kế lắp đặt điện 1 pha sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều so với điện 3 pha.

Khi có nhu cầu lắp điện hệ thống điện 1 pha cho nhà ở, hay sửa chữa điện 1 pha. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty sửa điện Huy Hoàng qua số 0906.700.438 để được hỗ trợ sớm nhất.

Giới thiệu ưu điểm vượt trội của điện 3 pha là gì?

Dòng điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong các lưới điện, trung tâm dữ liệu hay hệ thống điện công nghiệp. Nguồn điện sử dụng cho các máy móc thiết bị có tải trọng cao hơn 1000W.

Khi truyền tải điện năng đi xa thì dòng điện 3 pha sẽ sử dụng dây dẫn với tiết kiệm tiết kiệm hơn hẳn so với khi sử dụng điện 1 pha.

điện 3 pha là gì, sử dụng cho công trình nào

điện 3 pha là gì

Đặc biệt đối với các hệ thống tải điện cao áp. Khi sử dụng điện 3 pha có khả năng truyền tải tốt hơn vì các lý do như:

 1. Hiệu suất dẫn điện lớn hơn hẳn.
 2. Chi phí thiết kế lắp đặt tiết kiệm.
 3. Ít hao tốn điện năng khi dẫn truyền điện đi xa.
 4. Điện 3 pha có khả năng chạy tải điện với công suất lớn vô cùng hiệu quả.
 5. Hạn chế tối đa các rủi ro sự cố về điện xảy ra cho người thi công và người sử dụng.

==>> Trên là một số thông tin về điện 3 pha là gì, ưu điểm của điện 3 pha và điện 1 pha. Hy vọng qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng của điện 3 pha.

==>> Nếu có bất cứ nhu cầu nào về lắp đặt sửa chữa điện 1 pha, 3 pha. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty lắp đặt sửa chữa điện nước Huy Hoàng qua số 0906.700.438 chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!

Các tìm kiếm liên quan đến điện 3 pha là gì?

 • Hỏi về điện 3 pha
 • Ưu điểm điện 3 pha
 • Cách nối điện 3 pha
 • Mạch điện 3 pha là gì?
 • Điện 3 pha giá bao nhiêu?
 • Đấu điện 3 pha hình sao
 • Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha
 • Mạng điện sinh hoạt gia đình thuộc mấy pha?

Các liên kết liên quan đến điện 3 pha là gì?

Add Comment

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

❖ Nên sửa chữa nhà trong những trường hợp nào?

❖ Vì sao bạn nên lựa chọn công ty của chúng tôi?

❖ Dấu hiệu nhận biết có cần sửa chữa nhà hay không?

❖ Tìm địa chỉ uy tín để xây dựng uy tín ở đâu?

icon icon icon