Rate this post

Một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên bạn đã bao giờ nghe đến xuân phân chưa? Và bạn có biết xuân phân là gì không? Tại sao lại có xuân phân mà không có hạ phân hay là đông phân. Xuân phân bắt nguồn từ đâu?… Vậy thì các bạn hãy cùng Hoàn Mỹ đi tìm câu trả lời qua bài chia sẻ thông tin dưới đây nhé! 

Xuân phân là gì?

_ Xuân phân được xem là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Đây là khoảnh khắc âm dương cân bằng, trời và đất giao hoà. Giúp cho vạn vật, cây cối, muông chim thú sinh sôi nảy nở. Ngày xuân phân đến giúp xua tan đi giá lạnh sau những ngày dài rét buốt. Thay vào đó là một mùa xuân ấm áp rực rỡ.

_ Người xưa thường lấy mốc từ Lập xuân cho tới Lập hạ đó là Mùa Xuân. Xuân phân là khoảnh khắc chính giữa trong khoảng thời gian đó. Đây là lúc khí xuân cực tốt.

_ Xuân phân là một ngày chính giữa của mùa xuân tính theo âm lịch. Và cũng là ngày đầu tiên chính thức bắt đầu một mùa xuân. Theo thiên văn tại Hoa Kỳ và Châu Âu (ở phía Bắc Bán Cầu).

_ Về mặt thời gian, xuân phân bắt đầu vào vào 19/03 – 21/03. Thời gian diễn ra chính xác là khoảng 05 giờ 49 phút đối với năm thường. Và khoảng 17 giờ 26 phút đối với năm nhuận. Đây là khoảnh khắc mà thời gian của ban ngày sẽ bằng thời gian của ban đêm. Lúc này mặt trời sẽ chuyển động đến gần xích đạo nhất.

Xuân phân là gì?

Xuân phân là gì?

_ Theo quan niệm của các nước phương Đông cổ đại, xuân phân chính là 1 trong 24 tiết khí ở trong nông lịch. Khi tiết xuân phân kết thúc cũng là lúc tiết thanh minh bắt đầu.

_ Theo các nhà chiêm tinh học thì xuân phân được coi là điểm đầu tiên tính từ cung Bạch Dương trong hoàng đạo.

Nguồn gốc của ngày xuân phân

_ Quỹ đạo của Trái Đất theo quy luật thì nó không thẳng đứng, mà lúc này trục xoay sẽ nghiêng 23 độ. Khoảnh khắc này Trái Đất sẽ hấp thụ lượng ánh sáng nhiều nhất từ Mặt Trời. Và phần Bán cầu còn lại sẽ hấp thụ ít hơn.

_ Tuy nhiên khi Trái Đất hướng thẳng về Mặt Trời. (khoảnh khắc này rất nhanh chóng bị phá vỡ vì trục xoay Trái Đất không ngừng chuyển động). Đây là khoảnh khắc mà ngày và đêm dài như nhau. Khoảnh khắc này chính là khoảnh khắc xuân phân xuất hiện.

_ Tại thời khắc này, chúng ta có thể quan sát. Hướng Mặt Trời mọc chính xác nhất là ở hướng Đông và vị trí lặn chính xác nhất là ở hướng Tây.

Ý nghĩa ngày xuân phân đối với các nước trên Thế Giới

_ Tại Nhật Bản: Họ xem đây là ngày “tiết thanh minh” và cũng là ngày gia đình sum họp.

_ Mượn ý tưởng của Vương Quốc Bhutan: Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc Tế Hạnh Phúc. Vào thời điểm ngày và đêm cân bằng, hài hoà giúp tôn lên niềm vui, tươi mới và hạnh phúc.

_ Bên cạnh đó còn có một số lễ hội như lễ hội Chol Chnam Thmay chúc mừng năm mới của người dân Khmer. Và Tết Lào, Tết Thái Lan và Tết Miến Điện hay là Tết miền nam Ấn Độ…

_ Tại Việt Nam thì mọi người thường hay đến chùa chiền để cầu phúc, cầu bình an cho gia đình. Cầu tự hoặc đi tiết thanh minh sửa sang mộ tổ tiên…

_ Tại Iran thì có lễ hội Norouz đây là lễ hội năm mới hay còn gọi là lễ hội đầu xuân.

_ Giữa tháng 03 cũng là tháng bắt đầu Nisan. Đây là tháng đầu tiên tính theo lịch tôn giáo của người dân Do Thái.

Tổng kết

Hy vọng qua bài chia sẻ tất tần tật các thông tin hữu ích này của Hoàn Mỹ. Sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn nguồn gốc của xuân phân, khoảnh khắc hòa hợp giữa đất trời.

Add Comment