Rate this post

Rosemary là gì? Cái tên nghe có phải rất lạ lẫm phải không nào. Tuy nhiên nếu gọi với cái tên “Hương Thảo” chắc các bạn sẽ biết nhỉ. Đây là một loại cây rất gần gũi với chúng ta chúng vừa có tác dụng trong ẩm thực. Vừa có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe. Cụ thể tác dụng của cây hương thảo này là gì, chúng có nguồn gốc như thế nào. Mời các bạn cùng chúng tôi đi khám phá loại cây thần kỳ này nhé.

Rosemary là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

  • Rosemary hay còn gọi là cây “Hương Thảo” hay còn gọi là cây “Mê điệt hương”. Có tên khoa học là “Rosmarinus Officinalis” chúng thuộc thực vật họ Hoa môi. Cây hương thảo bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải. Loại cây này được trồng nhiều ở khu vực phía Nam Âu châu, Bắc Phi và khu vực Tây Á.
  • Người ta phát hiện ra cây hương thảo đầu tiên trên những tảng đá hình nêm vào năm ngàn năm trước Công Nguyên. Sau đó, loại cây thảo mộc này được lan truyền rộng rãi đến phía đông. Rồi sau đó đến Trung Quốc khoảng cuối thời nhà Hán vào năm 220 sau Công Nguyên.
  • Ngoài ra, cây hương thảo này còn được lan truyền đến Anh và rồi tiếp theo là đến châu Mỹ. Theo một số người di cư đầu tiên vào các nước Châu Âu khoảng vào đầu thế kỷ 17. Cuối cùng, loại cây này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi tại các khu vực Nam Mỹ. Và sau đó chúng được phân phối trên toàn thế giới.
Rosemary là gì?

Rosemary là gì?

  • Tại Việt Nam, hương thảo này được trồng ở một số tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam.

Đặc điểm của cây hương thảo

_ Loại hương thảo này thuộc loại cây thân thảo. Chúng có chiều cao phát triển từ 1m đến 2m, phân nhánh và mọc thành từng bụi. Lá của loại cây này dài từ 2cm đến 4cm, rộng từ 2mm đến 5mm, khá hẹp. Và cây này có màu xanh lục phía trên, phần phía dưới mặt lá thì là màu trắng. Cùng với nhiều sợi lông tơ dày và ngắn. Hoa của loại cây này có 2 đến 10 cánh hoa với chiều dài tầm 1cm, có màu trắng, tím, hồng hay xanh đậm.

_ Đặc trưng của loại cây này đó là chúng rất thơm. Người ta dùng chúng để làm cây cảnh trong nhà, trang trí sân vườn. Hoặc sử dụng lá của chúng để làm hương liệu chế biến thực phẩm. Lá hương thảo thì có vị đắng, chát tuy nhiên chúng có một hương thơm khá đặc trưng. Khi chế biến (nướng) chung với thịt hoặc rau, chúng có vị hơi giống với mù tạt. Hỗ trợ các món nướng BBQ trở nên vô cùng hấp dẫn. Hoặc có thể dùng chung cho các món luộc, món súp hoặc là món hấp.

Công dụng của cây hương thảo

  • Tiêu diệt côn trùng, sâu bọ

Vì chúng có khả năng giúp tiêu diệt được một số các loại côn trùng gây hại. Xua đuổi một số các loại côn trùng hút máu chẳng hạn như muỗi và bọ ve. Ngoài ra người ta còn chế tạo chúng thành một loại thuốc trừ sâu tự nhiên.

  • Giúp giảm căng thẳng

Loại cây này có thể giúp làm giảm nồng độ cortisol (chủng hormone gây hại cho cơ thể con người). Khi nồng độ trong cortisol tăng lên sẽ trở thành nguyên nhân gây tình trạng mất ngủ. Đồng thời làm thay đổi tâm trạng ảnh hưởng đến một số vấn đề về sức khỏe khác.

  • Cải thiện chức năng của não

Vì khi ngửi tinh dầu của loại cây này có thể giúp cho não thư giãn. Hoạt động tập trung và ghi nhớ các thông tin tốt hơn.

  • Ức chế các loại vị khuẩn gây tình trạng ngộ độc thực phẩm 

Nhờ vào đặc tính có thể kháng khuẩn, kháng nấm và ngăn chặn sự oxy hóa của tinh dầu. Do đó chúng có thể ức chế lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây độc này.

  • Hỗ trợ giảm viêm thấp khớp

Sử dụng tinh dầu này sẽ giúp làm giảm viêm mô – gây sưng, gây đau và cứng. Có thể ngăn chặn được một số các tế bào bạch cầu khi di chuyển đến các mô đang bị thương. Để giúp giải phóng hợp chất gây viêm.

 

Add Comment