Rate this post

Những ngôi nhà đẹp có cấu trúc hợp lý hài hòa luôn mang đến cho bạn một cuộc sống thoải mái và dễ chịu nhất. Tuy nhiên không phải đơn giản mà chúng ta có được một căn nhà như thế. Vì nó phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như. Điều kiện kinh tế và diện tích xây dựng với diện tích sàn… Bài viết dưới đây Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn cách phân biệt rõ diện tích xây dựng là gì và diện tích sàn là gì?

Diện tích xây dựng là gì?

_ Là phần diện tích được tính từ 02 mép bờ tường đối diện nhau tại mảnh đất được sử dụng để xây dựng. 

_ Gồm tổng diện tích của các hạng mục xây dựng như là diện tích sử dụng, diện tích nhà ở. Diện tích thông thủy và diện tích tim tường hoặc diện tích phụ. Vì vậy, diện tích sàn sẽ nằm bên trong phần diện tích xây dựng.

_ Diện tích xây dựng không những ảnh hưởng đến thiết kế tuy nhiên còn ảnh hưởng tới phong thủy. Vì vậy chúng ta phải đo đạc và đánh dấu thật kỹ trước khi thi công xây dựng.

Công thức tính tổng diện tích xây dựng

_ Cách tính diện tích trong xây dựng sẽ căn cứ theo sàn cùng với hình chiếu mái.

_ Do có nhiều hạng mục sẽ tính khác nhau tại cùng một công trình xây dựng. Vì vậy công thức tính diện tích của từng hạng mục cũng sẽ khác nhau và sẽ dựa trên đơn giá xây thô. 

_ Cách tính cụ thể như sau:

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì?

  • Diện tích của móng nhà bằng 50% – 75% diện tích sàn.
  • Diện tích sàn một tầng được tính bằng 100% diện tích phần phủ bì của chính tầng đó.
  • Diện tích của các bể chứa bằng 60% – 75% diện tích sàn của một tầng.
  • Diện tích của mái tôn bằng 75% diện tích tính bình quân giữa các sàn.
  • Mái ngói có trần giả thì bằng 100% diện tích của sàn chéo theo mái.
  • Mái ngói nếu đổ bê tông thì bằng 150% diện tích của sàn chéo theo mái.
  • Sân thượng có pergola bê tông thì sắt bằng 75% diện tích sàn.
  • Sân, ban công có mái che thì bằng 75% diện tích sàn. 
  • Sân, ban công (không có mái che) tính bằng 50% phần diện tích sàn.
  • Lô gia bằng 100% diện tích của sàn tầng một.

Trong khi đó với cách tính diện tích của sàn lại đơn giản hơn nhiều. Chúng ta chỉ cần tính tổng các diện tích mỗi phòng là có diện tích sàn.

Diện tích mặt sàn là gì?

_ Diện tích mặt sàn chính là tổng diện tích sàn trong tất cả các tầng bao gồm. Tổng diện tích của ban công và diện tích của các tầng và không tính mái che.

_ Mục đích của việc tính toán diện tích sàn dùng trong việc tính tiền công xây dựng. Trường hợp khâu tính toán này nếu bị sai sót sẽ gây  thiệt hại không hề nhỏ về tài chính.

Diện tích hình chiếu mái là gì?

Là diện tích cần được lợp mái (gồm có cả phần mái cầu thang và giếng trời). Phần mái này thường là mái tôn hoặc mái bê tông, mái ngói… Thì diện tích dùng có mái sẽ được tính bằng với 100% diện tích sử dụng trong một sàn.

Tổng diện tích sàn xây dựng

Là cơ sở để tính toán các hệ số sử dụng đất để khống chế tải chất trên hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực. Vì vậy, các diện tích sàn dưới đây không được đem vào tổng diện tích sàn trong xây dựng. Nhằm xác định các hệ số sử dụng đất như là diện tích làm hành lang trong giao thông chung. Nối giữa các khối nhà, phần diện tích để xe ô tô và xe máy, diện tích các hầm. Và tầng kỹ thuật, tầng mái cũng như sân vườn trên không nối giữa các khối nhà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu được những khái niệm về diện tích trong xây dựng. Với cách tính diện tích trong xây dựng phổ biến nhất. Mong các thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ thật hiệu quả cho các bạn trong việc thiết kế. Và xây dựng công trình có được dự trù kinh phí chính xác nhất và được lập trong diện tích xây dựng cụ thể.

Add Comment