Rate this post

Chuyển nhà có cần phải chuyển hộ khẩu không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có dự định chuyển nhà. Bạn đang có dự định di chuyển sang nhà mới, bạn đang thắc mắc về vấn đề chuyển hộ khẩu. Bạn không biết phải chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào, điều kiện như thế nào. Các thủ tục gồm những gì khi chuyển đến nhà mới. Để giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc này, Hoàn Mỹ sẽ chia sẻ với bạn thông qua bài viết sau đây nhé!

Chuyển Nhà Có Cần Phải Chuyển Hộ Khẩu Không? Thủ Tục Được Quy Định Như Thế Nào?

Trước khi đến với các thủ tục cũng như quy định trong vấn đề chuyển hộ khẩu. Mời các bạn cùng tìm hiểu sơ lược về tầm quan trọng của hộ khẩu nhé!

1/Hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu trong một vài quốc gia ở Châu Á. Sổ hộ khẩu được cơ quan công an nhà nước có thẩm quyền cấp phát. Khi sinh ra, con cái sẽ được nhập theo sổ hộ khẩu của cha mẹ.

Sổ hộ khẩu còn ảnh hưởng đến rất nhiều quyền lợi khác của công dân như. Phân chia ruộng đất, nhà ở, các giấy tờ, việc làm, tiêu chuẩn về điện nước hay trường học… Nếu thay đổi, di dời chỗ ở, công dân phải thực hiện đầy đủ các thủ tục thay đổi hộ khẩu. Đối với công dân nhập cư di chuyển vào trong thành phố, thì việc thay đổi hộ khẩu này được gọi là nhập hộ khẩu.

Hệ thống hộ khẩu ngày nay vẫn đang được sử dụng tại các nước như: Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam… Tại một số nước khác, họ không áp dụng chính sách hộ khẩu. Mà Chính phủ sẽ áp dụng một số phương pháp quản lý tương tự. Điển hình như: căn cước, thẻ bảo hiểm xã hội, mã số công dân và phiếu chứng nhận nơi cư trú hoặc hoặc chiếu….(tại các nước liên minh Châu Âu)..

Chuyển nhà có cần phải chuyển hộ khẩu không?

Chuyển nhà có cần phải chuyển hộ khẩu không?

Bắt đầu từ 30/10/2017, tại Việt Nam chính thức bãi bỏ thủ tục cấp phát sổ hộ khẩu. Mà thay vào đó, là việc quản lý nơi cư trú sẽ được thực hiện bởi thẻ CMND (chứng minh nhân dân). Trên đó sẽ ghi mã số cụ thể để dễ dàng truy cập vào các cơ sở dữ liệu của dân cư. Thông qua trang website mạng internet.

2/Thủ tục cấp phát giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an địa phương như sau:

Công dân nộp hồ sơ tại cơ quan Công an xã, thị trấn. Để tiến hành làm thủ tục cấp phát giấy chuyển hộ khẩu. Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu với các quy định của pháp luật về luật cư trú: 

_ Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ xuất giấy biên nhận cho người nộp. 

_ Nếu hồ sơ đủ điều kiện mà thiếu thành phần hồ sơ hay không đủ biểu mẫu. Các giấy tờ kê khai chưa đúng hoặc chưa đầy đủ. Thì cán bộ thu nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cho người nộp để bổ sung sao cho đầy đủ & hợp lệ.

_ Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, phía cán bộ sẽ không tiếp nhận & sẽ trả lời thông qua văn bản cho công dân. Nêu cụ thể lý do vì sao hồ sơ không được tiếp nhận. Thời gian hành chính tiếp nhận hồ sơ là T2 – T6 hàng tuần (không tính các ngày nghỉ lễ hàng năm). Và sau 3 này kể từ ngày nộp, cán bộ tiếp nhận sẽ giao giấy chuyển hộ khẩu & hồ sơ cho người nộp. Yêu cầu người nộp phải ký tên xác nhận vào sổ để theo dõi – giải quyết hộ khẩu.

3/Quy định của giấy chuyển hộ khẩu

_ Công dân khi di dời nơi ở thường trú sẽ được cấp phát giấy chuyển hộ khẩu.

_ Giấy chuyển hộ khẩu được cấp phát cho công dân trong các trường hợp sau đây:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã hoặc thị trấn của huyện trực thuộc huyện, tỉnh.
  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện hoặc quận, thị xã nơi thành phố trực thuộc hoặc nơi thị xã, TP trực thuộc tỉnh.

Add Comment